Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh hàng không
Đăng ngày 18-07-2018 01:15

Chiều 16-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh về việc thi hành chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng hiện có 4 hãng hàng không trong nước và 17 hãng hàng không quốc tế kết nối đến 11 tuyến bay nội địa và 17 điểm trên thế giới, trung bình một ngày phục vụ khoảng 200 lần cất, hạ cánh. Năm 2017, Cảng đã phục vụ trên 10 triệu lượt khách; lượng khách đi đến tăng trung bình hằng năm từ 10 – 18%, khách quốc tế trong 2 năm trở lại đây tăng trung bình trên 30%/năm.

Từ tháng 9-2012 đến tháng 3-2018, tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã xảy ra 273 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, an toàn hàng không. Trong đó, có 158 vụ việc về an ninh trật tự tại địa bàn, số vụ việc này chủ yếu là hành vi vi phạm hành chính, vận chuyển công cụ hỗ trợ qua đường hàng không, gây rối trật tự… đã bị các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lý không để ảnh hưởng đến an ninh, an toàn bay. Đồng thời, có 13 sự cố liên quan đến an toàn tàu bay đã được Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng kích hoạt triển khai công tác khẩn nguy sân bay, các tàu bay đều hạ cánh an toàn và bộ phận khẩn nguy chưa phải thực hiện cứu nạn chữa cháy tàu bay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, Cảng vụ Hàng không Miền Trung, Công ty quản lý bay miền Trung, Công an thành phố trong việc bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, khủng bố tại sân bay, đặc biệt trong thời điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Theo Thượng tướng Võ Trọng Việt, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong những cửa khẩu hàng không quan trọng, có vị trí chiến lược đối với sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo về quốc phòng an ninh của thành phố. Bên cạnh đó, những âm mưu, hoạt động của các đối tượng khủng bố quốc tế đều nhằm cảng hàng không, sân bay; do đó, thành phố cần phải tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng như công tác đảm bảo an ninh an toàn hàng không dân dụng.

Cùng với việc khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc thông báo cất cánh, bổ sung các chuyến bay tại sân bay Đà Nẵng; triển khai diễn tập phương án khẩn nguy hàng không và phòng chống khủng bố tại sân bay; bổ sung các thiết bị mới, hiện đại nhằm bảo đảm an ninh hàng không... Thượng tướng Võ Trọng Việt yêu cầu trong thời gian tới, công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, quản lý nhà nước về an ninh trật tự, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn. Song song với công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh của các đối tượng nghi vấn, cần tăng cường giải pháp bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường ra – vào sân bay; phối hợp thực hiện công tác khẩn nguy sân bay, đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động Hàng không dân dụng.

CÔNG TÂM