Khẩn trương mở các lối xuống biển, đẩy nhanh tiến độ triển khai thu hồi các dự án
Đăng ngày 13-06-2018 23:39

Ngày 13-6, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6-2018 để rà soát công tác chuẩn bị cho Kỳ họp HĐND thành phố giữa năm 2018 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Cùng tham dự có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Đặng Thị Kim Liên.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tham gia thảo luận tại phiên họp

Tại phiên họp, các thành viên dự họp đã cùng thảo luận một số nội dung trọng tâm như rà soát, đề xuất danh mục các công trình trọng điểm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2020; rà soát các dự án giải tỏa đền bù dở dang; xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân; nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng; và khai thác đất rẻo trên địa bàn thành phố.

Thông tin về phương án giải quyết các dự án kéo dài, còn tồn đọng hồ sơ đền bù giải tỏa (ĐBGT), Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, qua rà soát, có đến 277 dự án còn tồn đọng và UBND thành phố đã phân kỳ thời hạn giải phóng mặt bằng đối với các dự án này.

Theo đó, đối với 115 dự án còn một vài hồ sơ cần tập trung đền bù dứt điểm hoặc liên quan công trình quan trọng cần phải hoàn thành giải tỏa trong năm 2018, UBND thành phố đã giao Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và TĐC các quận, huyện chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tập trung tiếp công dân, vận động các hộ bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ của từng dự án và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tiến độ thực hiện. Đối với 116 dự án thuộc nhóm công trình có khối lượng về công tác ĐBGT còn lại tương đối lớn thì yêu cầu tiếp tục triển khai theo tiến độ, hoàn thành dứt điểm giải tỏa trong năm 2019. Riêng về 46 dự án còn lại thuộc nhóm công trình mới triển khai thì hoàn thành dứt điểm giải tỏa trong năm 2020.

Đánh giá cao sự vào cuộc cũng như chỉ đạo của UBND thành phố trong việc triển khai rà soát công tác ĐBGT trên địa bàn, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của các quận, huyện trong công tác ĐBGT. Ông cũng thống nhất với ý kiến của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ về việc yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và TĐC các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và các Chi nhánh, đơn vị liên quan định kỳ hằng tuần phải tổng hợp cụ thể tình hình thực hiện công tác ĐBGT của từng dự án, trong đó có số liệu đã gặp bao nhiêu hộ dân, đã giải ngân bao nhiêu tiền; cùng với đó, phải xem hiệu quả công việc là nhiệm vụ trọng tâm và là tiêu chí đánh giá cán bộ cấp quận, huyện.

Qua thực tiễn hoạt động giám sát của các Ban HĐND, Thường trực HĐND thành phố cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành đẩy nhanh tiến độ xử lý nghiêm sai phạm tại Chung cư Mường Thanh; quản lý hoạt động tại các bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn thành phố; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn; và quản lý đất đai các dự án ven biển, đảm bảo hành lang an toàn tuyến biển.

Cùng với đó, đề nghị UBND thành phố tập trung triển khai phương án mở các lối xuống biển, đặc biệt là lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương và khu vực giữa dự án Khách sạn Furama và Quần thể đô thị du lịch Ariyana để tại Kỳ họp HĐND thành phố giữa năm 2018 có thể công khai lộ giới các lối xuống biển này; và đẩy nhanh tiến độ triển khai thu hồi các dự án có thể thu hồi được, nhất là các dự án có ảnh hưởng đến cảnh quan ven biển.

Đồng thời, rà soát quy hoạch thiết kế đô thị và công tác quản lý xây dựng nhà cao tầng; triển khai các thủ tục nhằm sớm triển khai đầu tư dự án xử lý nước thải ven biển phía Đông và dự án đầu tư xây dựng khu liên họp xử lý chất thải rắn. Bên cạnh đó, quan tâm giải quyết bài toán nước sạch sinh hoạt.

Chia sẻ với khối lượng công việc hiện nay của UBND thành phố, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cũng thừa nhận thực trạng thiếu năng động, sáng tạo và quyết liệt trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của các sở, ngành hiện nay, và cho rằng cần thiết phải tháo gỡ nút thắt này. Trên cơ sở đó, ông yêu cầu Thường trực và các Ban của HĐND thành phố tăng cường giám sát, đồng hành và cùng vào cuộc với UBND thành phố và các sở, ngành; cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phát huy vai trò giám sát, đặc biệt là ở cơ sở, nắm diễn biến dư luận, kịp thời phản ảnh những vấn đề cử tri quan tâm để UBND thành phố có thể kịp thời tháo gỡ và chỉ đạo điều hành.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung phát biểu kết luận tại phiên họp​

Cũng theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, từ nay đến Kỳ họp giữa năm còn chưa đầy 01 tháng, song khối lượng công việc để chuẩn bị cho Kỳ họp vẫn còn khá lớn. Vì vậy, Thường trực HĐND đề nghị UBND thành phố tăng cường chỉ đạo nhằm hoàn thành đúng tiến độ các Nghị quyết, kết luận của Thường trực HĐND thành phố. Đồng thời, trên cơ sở các nội dung được thảo luận, thống nhất tại phiên họp lần này, đề nghị UBND thành phố đảm bảo đúng tiến độ, trình tự, thủ tục, chất lượng, cũng như thời gian gửi các báo cáo, tờ trình, đề án và dự thảo Nghị quyết để Thường trực HĐND thành phố có thể kịp xây dựng chương trình Kỳ họp.

Dự kiến, Kỳ họp giữa năm 2018 của HĐND thành phố khóa IX (2016-2021) sẽ tiến hành trong 03 ngày, vào các ngày 10, 11 & 12-7, tại Hội trường HĐND thành phố. Kỳ họp sẽ dành 02 ngày cho phần thảo luận và chất vấn tại Hội trường; buổi sáng ngày đầu tiên cho phần khai mạc, trình bày các tài liệu và nhân sự; và buổi chiều ngày cuối cùng để thông qua các Nghị quyết và bế mạc.

QUỲNH ĐAN