Chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND thành phố tuần 23
Đăng ngày 09-06-2018 01:44

Triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2018; Cưỡng chế Dự án Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ cao cấp Sơn Trà; Xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; Không trồng rừng thay thế, yêu cầu thu hồi giấy phép đầu tư; Chấn chỉnh công tác thu gom rác, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố; Rà soát hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước; Xử lý dứt điểm các tồn tại đối với hoạt động của các tuyến buýt liền kề; Công tác tổ chức kỳ thi THPT và tuyển sinh năm học 2018 – 2019 ... là những chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND thành phố tuần 23/2018.

Triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2018

Với chủ đề của “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2018 là “Xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi (NCT) có hoàn cảnh khó khăn”, kế hoạch tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” kết hợp với tuyên truyền Luật NCT, các văn bản chính sách liên quan đến NCT; biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến làm tốt công tác chăm sóc và phái huy vai trò của NCT ở cơ sở; tiếp tục hướng dẫn hỗ trợ thực hiện 14 mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại các xã, phường hoạt động hiệu quả; tổ chức các hình thức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho NCT ở cơ sở...

UBND thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với NCT tại các địa phương; Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chăm sóc sức khỏe cho NCT và việc khám, chữa bệnh cho NCT tại các cơ sở khám chữa bệnh; nâng cao chất lượng hoạt động các khoa lão khoa và đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên ngành lão khoa cho cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở...

UBND các quận, huyện có trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về NCT, Hội NCT; tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống NCT Việt Nam; hướng dẫn NCT đủ điều kiện theo quy định làm hồ sơ, xét duyệt giải quyết trợ cấp nhằm đảm bảo NCT được hưởng đầy đủ chính sách trợ cấp xã hội, tránh bỏ sót đối tượng. 

Cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hạng mục sai phép tại dự án Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ cao cấp Sơn Trà

UBND thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm túc trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan trong việc chậm trễ tham mưu, xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 20-6.

Đồng thời, khẩn trương tổ chức phương án cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hạng mục công trình xây dựng sai phép đối với dự án nêu trên, báo cáo kết quả trong tháng 6-2018.

Cùng với đó, UBND thành phố cũng nghiêm khắc phê bình UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An vì đã chậm trễ trong việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện có rừng chỉ đạo các lực lượng, cơ quan chức năng phối hợp chính quyền cơ sở hỗ trợ chủ rừng kiểm tra, truy quét để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi lấn chiếm đất rừng, chặt phá, khai thác rừng trái pháp luật; mua bán lâm sản, động vật hoang dã, khai thác lâm sản trái pháp luật; tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt là giám sát, theo dõi công tác xử lý đốt thực bì trong những ngày nắng nóng, khô hạn.

Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, thường xuyên tổ chức kiểm tra, truy quét để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, kiên quyết xóa bỏ các điểm nóng về chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép. Khi có cháy rừng phải kịp thời triển khai lực lượng phối hợp chữa cháy rừng theo lệnh điều động của cấp có thẩm quyền.

Giao Sở Du lịch chỉ đạo các đơn vị quản lý khu du lịch sinh thái tăng cường kiểm tra, hướng dẫn du khách chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng khi tham quan du lịch trong khu vực rừng.

Không trồng rừng thay thế, yêu cầu thu hồi giấy phép đầu tư

UBND thành phố yêu cầu các sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư chỉ tham mưu UBND thành phố các thủ tục liên quan đến thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cấp phép khai thác khoáng sản (kể cả gia hạn thời gian cấp phép) và phương án đầu tư đối với các dự án có sử dụng rừng và đất lâm nghiệp khi có Thông báo hoàn thành nghĩa vụ trồng rừng thay thế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng thành phố).

Cùng với đó, yêu cầu Sở TN&MT và Sở KH&ĐT theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ trồng rừng thay thế của chủ đầu tư các dự án nêu trên.  

Đối với các trường hợp chây ì, không thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế (theo Thông báo của Sở NN&PTNT), UBND thành phố đề nghị Sở TN&MT và Sở KH&ĐT tham mưu UBND thành phố thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản, Quyết định cho thuê đất và Giấy phép Đầu tư; đồng thời không lập thủ tục cấp mới các giấy tờ có liên quan.

UBND thành phố cũng giao Sở NN&PTNT thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin việc hoàn thành nghĩa vụ trồng rừng thay thế của chủ đầu tư dự án trên địa bàn thành phố; và định kỳ hàng tuần thông báo tiến độ hoàn thành nghĩa vụ trồng rừng thay thế của chủ đầu tư dự án và danh sách các chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế đến các cơ quan liên quan để các đơn vị có cơ sở tham mưu UBND thành phố xử lý.

Chấn chỉnh công tác thu gom rác, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện khẩn trương làm việc và yêu cầu các Xí nghiệp môi trường của Công ty CP môi trường đô thị Đà Nẵng triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, không để rác thải ứ đọng ở lòng đường và trên vỉa hè, không để rác ứ đọng qua đêm, các điểm tập kết rác phải có giải pháp thu gom không để phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị tại khu vực.

Đồng thời, thành lập tổ kiểm tra, thường xuyên giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ trên, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo xử lý các đơn vị liên quan nếu có bất cập phát sinh.

UBND thành phố cũng yêu cầu UBND các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn chủ trì, phối hợp Sở Du lịch, Công an thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm việc với từng doanh nghiệp, chủ nhà hàng, khách sạn, quán ăn... đặc biệt là các quầy hàng, tạp hóa, bán hàng rong ven biển phải có phương tiện thu gom rác thải đảm bảo mỹ quan, không để xả rác bừa bãi tại khu vực bãi biển; và có biện pháp xử lý nghiêm nếu tái diễn trường hợp này. Nghiêm cấm việc tổ chức ăn, uống tại khu vực bãi biển làm mất mỹ quan, và lập lại an ninh trật tự khu vực biển. Chủ tịch UBND các quận phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để tái diễn tình trạng nêu trên.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Công ty CP môi trường đô thị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh lại công tác thu gom rác, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố đối với các Xí nghiệp trực thuộc...

Kiểm tra, giám sát việc dọn vệ sinh tại các điểm tập kết, trung chuyển rác

UBND thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng rà soát toàn bộ các điểm tập kết thùng rác trên toàn địa bàn thành phố, đề xuất phương án xóa bỏ hoặc di dời; đồng thời, khẩn trương hoàn thành phương án thu gom rác thải trên toàn địa bàn các quận, trình UBND các quận trước ngày 20-6 để xem xét, phê duyệt triển khai thực hiện. Trên cơ sở các phương án thu gom do Công ty này trình, UBND các quận phê duyệt trước ngày 25-6 làm căn cứ để đơn vị triển khai thực hiện thu gom rác phù hợp với điều kiện thực tế.

Trường hợp không thể xóa bỏ hoặc di dời điểm tập kết thùng, UBND thành phố yêu cầu Công ty tăng cường giám sát việc dọn vệ sinh của công nhân xung quanh điểm tập kết trước và sau khi nâng thùng, đảm bảo mỹ quan; báo cáo giải pháp thực hiện về UBND các quận trước ngày 22-6 để theo dõi, giám sát.

UBND thành phố cũng giao nhiệm vụ cho các quận khẩn trương chỉ đạo UBND các phường trên địa bàn kiểm tra, xem xét các vị trí điểm tập kết và điểm nâng rác trong phương án thu gom rác thải trên địa bàn mình do Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng lập; có biện pháp giám sát việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm này, đồng thời xử lý nghiêm khi Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thực hiện không đảm bảo vệ sinh.

Rà soát hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước tại khu vực ven biển

UBND thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ven biển thuộc các quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn cung cấp thông tin, số liệu liên quan đến việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước để phục vụ cho hoạt động kinh doanh dịch vụ của đơn vị; và đăng ký tham gia chương trình “Sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả và tái sử dụng nước thải an toàn cho môi trường”.

Đồng thời, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động điều tra, khảo sát nhằm đề xuất cải tiến, hợp lý hóa quy trình sử dụng nước; tái sử dụng nước thải sau xử lý để tưới cây.

UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai chương trình nêu trên đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ khu vực ven biển thuộc các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn để vận động các đơn vị này  đăng ký tham gia. Cùng với đó, tiến hành điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ khu vực ven biển, hoàn thành trước ngày 15-7; và mời chuyên gia để tư vấn các giải pháp nhằm cải tiến, hợp lý hóa quy trình sử dụng nước, tái sử dụng nước thải sau xử lý để tưới cây tại các khu nghỉ dưỡng, báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trước ngày 31-12.

Xử lý dứt điểm các tồn tại đối với hoạt động của các tuyến buýt liền kề

UBND thành phố yêu cầu Sở Giao thông vận tải thành phố chủ trì, rà soát và xử lý dứt điểm các hạn chế, tồn tại trong quá trình hoạt động của các tuyến xe buýt liền kề như phóng nhanh, vượt ẩu, bỏ chuyến, thu phí cao hơn giá quy định, xe không đảm bảo chất lượng, vệ sinh..; đồng thời nghiên cứu xây dựng Quy chế quản lý, vận hành của các tuyến xe buýt liền kề để quản lý và xử phạt nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.

Giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, tổ chức đánh giá lại hiệu quả hoạt động của các tuyến xe buýt liền kề và đề xuất phương án hoạt động của các tuyến buýt này bao gồm điều chỉnh lộ trình một số tuyến, đầu tư phương tiện mới... sau khi thành phố đã đầu tư bổ sung thêm 06 tuyến xe buýt có trợ giá, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

Kỳ thi THPT và tuyển sinh năm học 2018 – 2019: Đảm bảo ATGT, hỗ trợ giáo viên, học sinh đến điểm thi đúng giờ quy định

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với Công an thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC) thành phố lập kế hoạch liên ngành đảm bảo an ninh trật tự, ATGT, phòng chống cháy nổ tại các điểm in sao đề thi, coi thi và chấm thi. Đối với công tác vận chuyển đề thi và bài thi phải bảo đảm an toàn tuyệt đối và có phương án dự phòng, đề phòng tai nạn giao thông, cháy nổ.

Đồng thời, chỉ đạo các điểm coi thi, các trường học gần điểm thi linh động mở cổng trường và bố trí nước uống, chỗ nghỉ thích hợp cho phụ huynh học sinh. Thông báo danh sách, địa chỉ, số điện thoại, thời gian làm việc của các điểm coi thi, chấm thi đến Công an thành phố, Cảnh sát PCCC, UBND các quận, huyện  và đơn vị liên quan biết và phối hợp thực hiện.

Công an thành phố xây dựng kế hoạch, chuẩn bị lực lượng bảo vệ các khâu của kỳ thi (ra đề thi, in sao, vận chuyển, coi thi, chấm thi); chỉ đạo công an địa phương có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở photocopy cam kết không in sao tài liệu (phao thi) cho thí sinh.

Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng CSGT có kế hoạch trực chốt, phân luồng, đảm bảo ATGT, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh đến điểm thi đúng giờ quy định; yêu cầu phụ huynh đưa đón học sinh đứng cách cổng trường đặt điểm thi theo quy định; và không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người ở khu vực xung quanh điểm coi thi. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Chỉ đạo công an các quận, huyện có liên quan điều tiết giao thông vào các buổi thi; thông báo và cho dừng lưu thông đối với xe tải chở đất, cát, vật liệu xây dựng trong thời gian thí sinh, cán bộ coi thi đến các điểm thi và ngược lại, cụ thể là từ ngày 24 đến 27-6 (buổi sáng từ 5h00 - 7h30; buổi trưa từ 10h00 - 13h30; và buổi chiều từ 15h30 - 17h30).

Các tuyến đường tạm ngưng lưu thông trong khoảng thời gian nêu trên bao gồm: từ cầu Tiên Sơn - đường Cách Mạng Tháng Tám đến Nhà máy xi măng Hòa Khương - Quốc lộ 14B; từ đầu đường Âu Cơ, quận Liên Chiểu đến UBND xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang; và từ cầu vượt Ngã ba Huế, đường Trường Chinh đến UBND xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở LĐ-TB&XH có kế hoạch phối hợp với Sở GD&ĐT và các cơ quan báo chí thông tin chi tiết về các điểm coi thi và các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” đến các thí sinh và phụ huynh; và nghiêm cấm việc phát tán các tài liệu, tờ rơi quảng cáo, tiếp thị… xung quanh khu vực coi thi, chấm thi.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với BQL An toàn thực phẩm thành phố kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán xung quanh các điểm thi.

Tổ chức các hoạt động mỹ thuật đường phố 2018 từ ngày 23/6 đến 25/6/2018

UBND thành phố thống nhất về chủ trương để Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động mỹ thuật đường phố 2018 tại Khu vực khuôn viên gầm cầu bờ Đông cầu Rồng (quận Sơn Trà).

Theo đó, các hoạt động sẽ diễn ra gồm: Triển lãm tranh nghệ thuật, chủ đề “Hội ngộ”; Viết thư pháp và ký họa chân dung, chủ đề “Nét”;  Nghệ thuật tranh tường 3D, chủ đề “Sơn Trà một tình yêu”;  Nghệ thuật đồ họa ấn loát, chủ đề “Sông Hàn – Đôi bờ kết nối”;   Nghệ thuật trình diễn tổng hợp với chủ đề “Kết nối”.

UBND thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao thẩm định và cấp giấy phép nội dung hoạt động mỹ thuật đường phố 2018, đồng thời, hướng dẫn Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật làm việc với các cơ quan chức năng liên quan để có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại khu vực tổ chức các hoạt động mỹ thuật đường phố.

N.HẠNH